Bến xe Miền Đông mới sẽ như một kiểu sân bay?

12 Tháng 10, 2020

Bến xe Miền Đông mới dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 10-10-2020, với kỳ vọng sẽ phục vụ theo kiểu sân bay. Bến xe mới có gì đặc biệt? Hành khách sẽ được hưởng tiện ích như thế nào ở bến xe này?

Bến xe Miền Đông mới với diện tích hơn 16ha nằm trên địa bàn quận 9 (TP.HCM) và TP Dĩ An  (tỉnh Bình Dương). Nhà ga bến xe mới được xây dựng rất khang trang, cao 4 tầng và có thêm 2 tầng hầm chứa xe. Phía trước tòa nhà là không gian tươi mát. Những con đường được tráng nhựa là lối dành cho xe đưa khách đến nhà ga sạch đẹp bên cạnh những thảm cỏ, cây xanh.

Nhà ga bến xe Miền Đông mới nằm gần nhà ga metro (tuyến Bến Thành – Suối Tiên). Năm tới, khi tuyến metro hoàn thành, hành khách chỉ cần đi bộ khoảng 50m là bước vào bên trong nhà ga bến xe. Hiện tại hành khách có thể chọn xe buýt, taxi, xe trung chuyển của các hãng xe để đến bến xe mới này.

Bước vào bên trong nhà ga bến xe Miền Đông mới là sảnh dành cho hành khách đến bến mua vé. Không gian sảnh rất rộng rãi, khang trang, sàn sảnh được lát gạch bóng sạch sẽ, thoáng mát, tiện nghi với hệ thống ánh sáng, máy điều hòa không khí.

Ở sảnh dành cho khách với nhiều dãy ghế ngồi cứng và các ghế ngồi bọc nệm, có một màn hình rộng đến 9m2 để thông tin cho hành khách chuyến xe khởi hành.

Từ đây, hành khách chỉ cần bước ra ngoài cửa kính là lên xe, không lo chuyện nắng mưa. Khu vực vệ sinh được lắp đặt các thiết bị hiện đại, có phòng dành riêng cho người khuyết tật như ở các sân bay.

Có thể nói, thiết kế nhà ga bến xe Miền Đông mới khác hẳn với các nhà ga bến xe trong nước hiện nay. Tại khu vực quầy vé được lắp đặt 4 màn hình với đầy đủ thông tin các tuyến xe đi và đến bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các điểm cung cấp thông tin cho du khách tại cửa thang máy, cửa chờ ra xe… đều ghi bằng tiếng Việt và tiếng Anh để thuận tiện cho khách quốc tế.

Theo một lãnh đạo bến xe Miền Đông, do đang hoàn chỉnh xây dựng giai đoạn 1, một số khâu phục vụ khách sẽ hoàn thành trong những ngày tới. Hành khách được cung cấp WiFi miễn phí. Tại các kệ gỗ ở các dãy ghế ngồi cho khách chờ lên xe sẽ lắp đặt thêm những chậu hoa và sẽ có những ổ cắm điện để hành khách sạc pin điện thoại…

Ở tầng trệt có hai thang máy cho khách lên các tầng 2, 3 và 4. Cạnh đó là một cầu thang cuốn và một cầu thang bộ để khách lên tầng 2 – tầng phục vụ khách ăn uống. Tuy nhiên, nhiều hành khách đến tham quan nhà ga này băn khoăn: so với diện tích sảnh rất rộng, các thang cuốn và thang bộ hành quá nhỏ, chưa đủ để đáp ứng lượng hành khách trong tương lai.

Bến xe mới này vẫn còn thiếu nhiều dịch vụ phục vụ hành khách về nhu cầu ăn uống, mua sắm. Hiện tại, các tầng 2 và 3, nơi sẽ phục vụ ăn uống cho hành khách, vẫn còn bỏ trống trơn vì chưa được đầu tư.

Trả lời câu hỏi này, một lãnh đạo Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn – Samco (chủ đầu tư) cho biết đã có doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhưng do vướng nhiều thủ tục nên chưa thể giao cho doanh nghiệp tổ chức thực hiện đúng vào dịp khai trương bến xe Miền Đông mới này.

Mong thấy diện mạo bến xe văn minh hơn

Khu vực bán vé xe đang đón những vị khách đầu tiên

Cùng với vẻ ngoài khang trang, hiện đại của bến xe Miền Đông mới, hành khách luôn mong bến xe mới sẽ có bước tiến mới về dịch vụ tiện ích và cung cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình.

Cụ thể, cần áp dụng mô hình TOD (Transit Oriented Development – mô hình phát triển đô thị) tạo thuận lợi và thiện cảm cho mọi hành khách tiếp cận giao thông công cộng. Cần có thêm không gian phục vụ nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí ở dự án bến xe Miền Đông mới. Có được như vậy, hành khách sẽ hài lòng hơn với cung cách hiện đại tiện nghi, lối sống văn minh ngay khi bước chân vào bến xe.

Bến xe Miền Đông mới ở cửa ngõ phía đông TP.HCM, là đầu mối giao thông trọng yếu trong hệ thống giao thông vận tải của thành phố kết nối các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc.

Vì vậy, ngoài xe khách liên tỉnh, sẽ tập trung nhiều phương thức vận tải hành khách công cộng công suất lớn để phục vụ chuyển tiếp hành khách vào trung tâm thành phố và các đô thị vệ tinh như tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), tuyến metro Biên Hòa – TP.HCM, tuyến metro thành phố mới Bình Dương (đang nghiên cứu), tuyến xe buýt nhanh đi TP Bình Dương và các tuyến xe buýt đô thị, các xe taxi.

Bến xe Miền Đông mới đang thực hiện phát triển theo mô hình TOD sẽ góp một phần trong khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM. Bởi vì dự án bến xe hiện đại này gắn kết khu phức hợp thương mại – dịch vụ – vận tải kết hợp với các tiện ích khác như bãi đậu xe cao tầng, khu trung chuyển giao dịch hàng hóa thương mại, đặc biệt là khu vui chơi giải trí và là điểm đến tiện nghi, thoải mái cho hành khách và người dân địa phương. Được biết, đây là điểm mới và lần đầu tiên triển khai áp dụng tại TP.HCM.

Nhiều chiếc ghế sofa bọc nêm cũng đã được trang bị phục vụ hành khách tai bến xe \

Mong bến xe Miền Đông mới cùng các dịch vụ đi kèm sẽ trở thành mô hình tiên tiến, kiểu mẫu và vận hành một cách hiệu quả, kết nối tốt với hệ thống giao thông công cộng (xe buýt, metro).

Bến xe Miền Đông mới sẽ có một diện mạo to đẹp hơn và chất lượng phục vụ văn minh hiện đại hơn. Khi đó, hành khách sẽ nâng sự hài lòng về xe khách và các phương tiện công cộng. Hành khách cũng sẽ tự thay đổi mình. Hình ảnh bến xe trong tương lai sẽ sạch đẹp, văn minh như kỳ vọng. Bến xe sẽ phục vụ như sân bay, hành khách sẽ được phục vụ tốt nhất có thể. Mong ngày đó đến gần hơn.

Nguồn : Theo báo Tuổi trẻ online

Cùng chuyên mục

Đề xuất phương án nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ Dự án Khu đô thị Du lịch lấn biển Cần Giờ

Đề xuất phương án nghiên cứu khai thác vật liệu san lấp tại chỗ Dự án Khu đô thị Du lịch lấn biển Cần Giờ

2.600ha đất sạch được Đồng Nai bàn giao khởi công xây dựng Sân bay Long Thành

2.600ha đất sạch được Đồng Nai bàn giao khởi công xây dựng Sân bay Long Thành

Đoàn tàu metro Bến Thành- Suối Tiên chính thức rời Nhật về TP.HCM  01/10/2020

Đoàn tàu metro Bến Thành- Suối Tiên chính thức rời Nhật về TP.HCM 01/10/2020